Nguồn Gốc Và Chất Lượng Hàng Replica Thế Nào?

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị Luyến, 31 tuổi, Tiền Giang.

Chị Luyến: Tôi muốn mua đồng hồ Casio cho chồng 34 tuổi, được biết đến trang web nhờ tìm kiếm trên Google. Tôi được biết Casio có loại hàng replica giống chính hãng và hàng fake hay bị lỗi. Tôi muốn tìm hiểu về nguồn gốc và chất lượng hàng replica vì mua chính hãng mắc quá.


Đồng Hồ Kiến Quốc:

Chào chị Luyến,

Replica là thuật ngữ dùng để chỉ loại hàng được copy giống hàng chính hãng một cách công phu, rất khó nhận diện, thậm chí có thể thay thế linh kiện với chính hãng. Không riêng đồng hồ Casio, các thương hiệu đồng hồ khác cũng có hàng replica và mắt kính, túi xách, nước hoa… đều có hàng replica.

Nói riếng về đồng hồ, hàng replica không chỉ sản xuất bởi Trung Quốc, ở Thụy Sỹ cũng có những nơi sản xuất đồng hồ replica nhái theo các thương hiệu lớn như Rolex, Patek Philippe… Nhưng đa số tại Trung Quốc. Đương nhiên, họ làm chui.

Chúng ta thường nghe nói về hàng Sing, Malay, thực chất chúng được sản xuất tại Trung Quốc mang về tiêu thụ. Sing, Malay là các quóc gia du lịch, người Việt cũng du lịch ở đó nhiều nên tiếng đồn thổi đi xa rằng ở đó bán hàng fake cao cấp đẹp, thích thú. Còn trong nước, người dân bội thực quá nhiều tai tiếng hàng Trung Quốc nên nghe “hàng Trung Quốc” là sợ. Thực chất, chúng cùng một lò ra cả.

Về chất lượng thì rất khó nói chị Luyến ạ. Kiến Quốc ví dụ nhé:

Với đồng hồ Casio, hàng replica chạy máy Nhật giống chính hãng, dây, vỏ, mặt kính cùng chất liệu, chỉ khác là độ tinh xảo trong thiết kế mặt số, gia công xấu hơn một tý. Tuy nhiên, không phải mẫu nào của Casio cũng có hàng replica, những mẫu cao cấp chạy năng lượng mặt trời, kết nối bluetooth với smartphone chưa có.

Với đồng hồ Armani thì có loại chạy Máy Nhật như chính hãng, có loại chạy máy Trung Quốc cũng chất lượng nhưng hư không sửa được. Và cả 2 chúng vẫn gọi là hàng replica, bởi cả hai đều rất đẹp, rất giống chính hãng, chất liệu tốt.

Với đồng hồ Thụy Sỹ thì hàng replica cũng phải chạy máy Thụy Sỹ và ngoại hình phải cực tinh xảo. Một số mẫu Thụy Sỹ chính hãng dát vàng thì replica cũng dát vàng luôn. Đối với Thụy Sỹ, đến mức đó mới gọi là replica.

Như chị thấy đấy, không có tiêu chuẩn nào chính xác 100% cho hàng replica. Tùy vào đánh giá của người dùng và nhiều yếu tố quan niệm.

Nói riêng về Casio, không phải hàng replica nào cũng như nhau. Bởi có nhiều xưởng sản xuất hàng replica tại Trung Quốc. Sản phẩm mỗi nơi có độ đẹp khác nhau tùy theo xưởng đó có thợ giỏi không, máy móc thế nào các kiểu. Các tay buôn ở Việt Nam nếu tiếp xúc được xưởng bán hàng đẹp thì hàng về đẹp, ngược lại thì hàng xấu hơn. Nhưng tất cả chúng vẫn được thị trường gọi là “replica”.

Còn về việc chọn đồng hồ cho anh nhà, chị nên đọc kỹ thông tin trên web Kiến Quốc. Bởi không phải loại hàng replica nào cũng đầy đủ tính năng. Có một số ít mẫu không chạy đầy đủ tính năng và trông đặc biệt xấu.

Chị cũng nên gọi điện cho Kiến Quốc để được tư vấn trực tiếp đồng hồ cho chồng.

Chúc anh chị sớm tìm được mẫu như ý!

Trân trọng,

Đồng Hồ Kiến Quốc