Các Nguyên Nhân Gây Vô Nước Và Khắc Phục

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh Phúc, giảng viên đại học Tài Chính – Marketing, quận 7, Hồ Chí Minh.

Anh Phúc: Tôi đã dùng một chiếc Casio bị vô nước sau 3 – 4 tháng sử dụng. Dù trước đó tôi đi mưa, rửa tay, đi tắm đều không bị, tôi không hiểu tại sao lại gặp như vậy? Xin cho biết nguyên nhân và khắc phục thế nào?


 

Đồng Hồ Kiến Quốc:

Đầu tiên, chúng tôi xin nhấn mạnh, “Đồng Hồ Không Chống Nước Mãi Mãi”. Nhanh hay chậm tùy vào người sử dụng. Nhan câu hỏi của anh Phúc, chúng tôi xin nêu những nguyên nhân gây vô nước, từ đó giải thích vấn đề anh gặp phải một cách triệt để nhất.

Vì sao đồng hồ chống nước được?

Đồng hồ Casio có thể bị vô nước ở nắp, chốt và kính. Người ta lắp vào những nơi đó các vòng cao su gọi là “vòng ron”, khi đóng kín nắp và chốt lại, vòng ron bị kẹp chặt ở giữa ngăn nước ngấm vào đồng hồ.

Riêng với dòng đồng hồ Casio 3 chốt 6 kim, ở các chốt có lắp lò xo. Lúc bình thường, lò xo đẩy chốt ép sát vòng ron nên nước không ngấm vào được.

Trên kính cũng có một vòng ron màu trắng, kính được ép chặt vào vòng ron giữ nước không ngấm vào.

Tât cả nguyên nhân vô nước quy lại đều do các vòng ron bị thối hóa trong quá trình sử dụng. Đa phần do người dùng bất cẩn. Sau đây là một số nguyên nhân:

1) Ấn chốt khi tiếp xúc nước:

Vô tình hoặc cố ý ấn chốt đều bị vô nước. Nếu anh vô tình ấn chốt trong khi rửa tay, dù tích tắc cũng vô nước, bởi khi đó nước đã tiếp xúc với đồng hồ sẳn rồi.

Mang đồng hồ trong lúc tắm rất dễ vô tình ấn chốt trong khi cọ rửa cơ thể. Đi mưa cũng tuyệt đối không ấn chốt, chỉnh giờ.

Khi rửa tay, đi mưa xong, nên lau khô đồng hồ ở những nơi như khóe chốt, nắp máy để hút nước ra, tránh nước thẩm thấu vào trong.

Đặc biệt tránh vào phòng lạnh ngay khi rửa tay, đi mưa mà chưa lau hoặc để ráo đồng hồ. Hơi lạnh là điều kiện để nước thẩm thấu tốt hơn vào đồng hồ.

2) Tiếp xúc nhiều với chất tẩy rửa:

Nên tránh mang đồng hồ đi tắm, rửa chén, bởi xà phòng, bụi bẩn, tế bào chết trên da sẽ len lõi vào các kẻ hở. Chúng tiếp xúc với vòng ron và làm cho vòng cao su này thối hóa, tức là giản nở ra và mục nát dần đi.

Khi tắm rửa xong, dù anh có lau khô cũng không thể tẩy hết lớp xà phòng, bụi bẩn đã bám vào vòng ron, chúng khô lại lâu ngày sẽ làm vòng ron thối hóa, đồng hồ bị vô nước. Đó là lý do tại sao đồng hồ anh mang 3 – 4 tháng không sao, đến ngày đẹp trời bị vô nước.

Một đạng chất lỏng thường gặp là cồn, xăng, dầu. Cao su mà gặp mấy chất này thì giản ra nhanh chóng, vô nước còn nhanh hơn xà phòng.

Có những đồng hồ chúng tôi nhận bảo hành, chốt ấn vào không đẩy ra được do bụi bẩn kết dính vào khóe chốt gây ma sát. Lò xo bên trong cũng bị gỉ sét do tiếp xúc nước mà không lau chùi. Chốt như thế thì 100% vô nước khỏi bàn tiếp.

Tốt nhất, anh Phúc nên tránh xa chất tẩy rửa, tránh mang đồng hồ đi tắm, tránh rửa chén bát, khi cần tiếp xúc xăng, cồn thì tháo ra cho chắc. Nếu lỡ tiếp xúc rồi thì nên lau ngay bằng vải thấm hoặc giấy xúc để hút nước.

3) Tiếp xúc nhiều với môi trường muối:

Tránh mang tắm biển, muối trong nước biển kết tinh lại sẽ đóng trong khóe chốt tạo nên kẻ hở gây vô nước. Nên ngâm lại bằng nước ngọt mỗi khi tắm biển xong, nếu anh có nước ấm ngâm càng tốt. Tuy nhiên, tránh nước nóng nhé, mau hư đồng hồ lắm đấy.

Anh không nói rõ có mồ hôi muối không, nếu có thì anh nên lau rửa đồng hồ thường xuyên với nước. Tránh đeo quá lâu bởi muối trong mồ hôi sẽ làm đồng hồ vô nước nhanh chóng hơn.

Mách nhỏ cho anh là, định kỳ 6 tháng – 1 năm, anh nên thay bộ ron đồng hồ, mất không bao nhiêu mà đỡ phiền phức, mất thời gian sửa chữa.

Ông bà ta có câu “của bền do người”, đồng hồ chống nước được bao lâu tùy vào người sử dụng. Chúc anh Phúc có được chiếc đồng hồ chống nước vượt thời gian.

Trân trọng,

Đồng Hồ Kiến Quốc

 

Leave a Reply