Các Loại Và Cách Phân Biệt Mặt Kính Đồng Hồ Casio

Nhấn mạnh: Đồng hồ Casio chính hãng dùng kính khoáng cường lực, còn gọi là kính cứng, kính khoáng. Không dùng sapphire. Những con Casio mười mấy triệu cũng chẳng có kính sapphire.

Chỉ một số ít đồng hồ Casio dùng kính Sapphire, chúng đắt giá. Chúng không có hàng replica trên thị trường Việt, chỉ có hàng fake thôi, xấu và không chạy đủ tính năng.

Tuy nhiên, nhiều người dùng cứ nhầm lẫn, nhất là các anh, các bác lớn tuổi, ít tiếp xúc internet. Trong bài này, Kiến Quốc hướng dẫn bạn phân biệt các loại kính. Sẽ rất hữu ích bởi nhiều nơi vẫn lừa bạn về kính Casio nếu thấy bạn trông có vẻ ngơ ngáo.

Các Loại Kính, Tính Chất, Đặc Điểm
—o0o—

1) Kính thường:

Rẻ tiền nhất, bằng thủy tinh. Tấm kính nhà bạn trầy ra sao thì nó trầy như thế.

Điều đáng quan tâm là, loại này thường được dùng làm nền phủ lớp sapphire lên thành kính tráng sapphire. Sẽ nói ở dưới.

2) Kính khoáng

Là kính pha khoáng chất nhằm tăng độ cứng. Đương nhiên, độ chống xướt cũng tăng, khó xướt hơn kính thường nhưng vẫn bị xướt.

Có nhiều bạn đeo lâu lắm mới xướt, bạn khác đeo vài hôm xướt ngay rồi chê “đồ dõm, dễ xướt”.

Nguyên nhân là, khi va chạm với vật liệu có độ cứng lớn hơn, dù lực rất nhỏ cũng có thể trầy. Nhưng với vật liệu độ cứng thấp hơn, chà xát mạnh cỡ nào cũng không.

Dùng cây tăm nhọn chà mạnh cách mào cũng không trầy. Lấy cây đinh đầu tròn lăn một phát trên mặt kính xui rủi trầy ngay.

Giờ bạn hiểu rồi chứ?

3) Kính sapphire

Có 3 loại:

Loại 1: Sapphire nguyên khối, cả tấm kính bằng sapphire, đắt nhất, va đập kiểu nào cũng không trầy. Tuy nhiên, kim cương có thể làm trầy sapphire. Kiến Quốc nghĩ, chắc chả ai lấy kim cương thử sapphire đâu nhỉ.

Loại 2: Sapphire tráng dầy. Một lớp sapphire dày được phủ lên mặt tấm kính, giúp chống trầy. Lớp phủ này bị bào mòn dần và sẽ trầy.

Loại 3: Sapphire tráng mỏng. Rẻ tiền, tráng một lớp sapphire mỏng trên mặt, nhanh bào mòn.

Sapphire tráng dễ vỡ hơn vì lớp kính phía dưới độ cứng kém hơn sapphire. Người bán có thể cho bạn thử thoải mái, lấy máy đo sapphire cũng không phát hiện. Chỉ khi đeo bị trầy mới biết.

Sapphire nguyên khối màu vàng nhạt hơn nếu so với kính khoáng. Chính vì thế, làm các chi tiết trong mặt đồng hồ đẹp và long lanh hơn.

Phân Biệt Nhanh Sapphire Và Các Loại Khác
—o0o—

Cách 1: Có thể dùng vật nhọn cọ xát, nhưng quên đi. Nếu gặp kính tráng sapphire cách này vô dụng.

Cách 2: Nhỏ giọt nước lên mặt kính, lăn qua lăn lại. Nếu nước dọng lại thành giọt như trên lá sen thì kính sapphire, nếu dính ướt, lan ra thì kính khoáng.

Nhưng quên luốn đi, vô dụng với kính tráng sapphire.

Cách 3: Hữu dụng đây, nghiêng qua nghiêng lại nhìn màu sắc tấm kính. Sapphire nguyên khối màu vàng nhạt nhẹ và đồng màu khi nhìn ở các góc độ. Toàn bộ mặt kính đều màu.

Kính tráng gồm 2 lớp, sapphire trên, thủy tinh dưới. Khi nhìn dưới các góc nghiêng sẽ không có màu vàng nhạt mà hơi xanh. Nhìn chính diện thì trong hơn kính sapphire. Với các loại kính tráng kém chất lượng còn thấy vân màu khi nhìn nghiêng dưới ánh sáng mặt trời.

Khi gặp đồng hồ Casio mà to mồm “kính chống xướt”. Hỏi rõ thế nào bạn nhé.